ต้อนรับสู่ Pride Month ในเดือนมิถุนายน 2567 เดือนที่เฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความภาคภูมิใจ ของเหล่า LGBTQ+ ซึ่งหากพูดถึง “บิ๊กเฟสติวัล” กับสัญลักษณ์หัวใจสีรุ้ง และการเฉลิมฉลองกฎหมายสมรสเท่าเทียม กฎหมายประวัติศาสตร์ของชาว LGBTQ+

สำหรับงานนี้ก็คงหนีไม่พ้นเจ้าภาพของการจัดงานอย่าง “บริษัท นฤมิตไพรด์ จำกัด” ที่ขับเคลื่อนและสร้างปรากฎการณ์เปลี่ยนถนนพระราม 1 เป็นถนนสีรุ้งแห่งความเท่าเทียมเมื่อปี 2566 ที่ผ่านมา และปีนี้หากใครที่ติดตามข่าวสาวของชาวสีรุ้ง คงจะเคยเห็นภาพกลุ่ม LGBTQ+ ที่สวมใส่เสื้อผ้าสีสันสดใด บ่งบอกความเป็นตัวของตนเองผ่านการสไตล์ลิสได้อย่างลงตัว โดยพวกเขาถูกเรียกว่า “6 ทูตนฤมิตบางกอกไพรด์ 2024”

ก่อนจะไปรู้จักกับ 6 ทูตนฤมิตบางกอกไพรด์ที่ปีนี้ ที่แต่ละคนมี Stories เด็ด! แบบตัวมัมและไม่ธรรมดา เราจะพามารู้จัก Fashion designer ผู้อยู่เบื้องหลังชุดสุดอลังการ สีสันสดใส ดีไซน์เป็นเริ่ดของเหล่าทูตนฤมิต เขาคือ “โป้ง-จรัญ คงมั่น” ผู้ก่อตั้งและผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์ บริษัท นฤมิตไพรด์ จำกัด ดีกรีจบแฟชั่นดีไซน์จากมหาวิทยาลัยรังสิต

โป้ง เล่าว่า “ตนเองมีความสนใจในเรื่องประเด็นสังคม มาตั้งแต่สมัยเรียน บวกกับเป็นคนชื่นชอบในเรื่องแฟชั่นและเสื้อผ้า จึงคิดว่าอยากนำความรู้และความถนัดของตนเองมาถ่ายทอดและเป็นไอเดียในการเคลื่อนไหวสังคมผ่านเสื้อผ้า เพราะมองว่าแฟชั่นเสื้อผ้า คือ เครื่องมือรูปแบบหนึ่งที่สามารถแสดงออก สื่อสารประเด็นต่างๆ ได้ และสำหรับแรงบันดาลใจ หรือแนวทางในการออกแบบหลักๆ ปีนี้ คือ ธีม Fungi Angels เป็นคอนเซปต์ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจาก “เห็ด” ซึ่งเป็นการเปรียบเปรยถึงความเบ่งบาน และการเชื่อมร้อยของคอมมูนิตี้ที่มีความหลากหลาย การออกแบบโครงชุด และออกแบบลายปริ้นท์พิมพ์ลงในผ้า เป็นการนำลายเส้นต่างๆ สีสันที่หลากหลาย มาจากดอกเห็ดไมซีเลียม และสปอร์ ซึ่งล้วนเป็นส่วนประกอบของเห็ด รวมถึงพื้นผิวของผ้าเป็นการใช้เทคนิค Heat-set คือ การใช้ความร้อนให้ผ้าคงรูปเพื่อให้ได้พื้นผิวแบบเดียวกับดอกเห็ด การใช้สีชุดก็ให้ล้อไปกับขบวนพาเหรดของงานบางกอกไพรด์ เฟสติวัล 2024” (Bangkok Pride Festival 2024) ที่ปีนี้จัดภายใต้แนวคิด Celebration of Love โดยทั้ง 6 ชุด 6 สี มีคาเรกเตอร์ที่แตกต่างกัน แต่ละชุดจะสื่อความหมาย และบ่งบอกถึงตัวตนอย่างสร้างสรรค์ของผู้สวมใส่ที่ได้รับตำแหน่งทูตนฤมิตทั้ง 6 คนได้อย่างลงตัว

รู้จักผู้อยู่เบื้องหลังชุดอันโดดเด่นแล้ว ก็มารู้จัก 6 ทูตนฤมิต Bangkok Pride Festival 2024”กันต่อ… ทูตนฤมิตทั้ง 6 คนนี้ ได้ผ่านการคัดเลือกมาอย่างเข้มข้น จากผู้สมัครทั้งหมด 40 คน ที่พิสูจน์ความสามารถ และศักยภาพแล้วว่า “โดดเด่น” และเข้าตา ไม่ว่าจะเป็นการแข่งขันสุนทรพจน์ แสดงวิสัยทัศน์ การทดสอบการทำงานร่วมกันเป็นกลุ่ม และการแสดงความสามารถพิเศษ เพื่อเรียกคะแนนจากกรรมการ จนได้รับตำแหน่ง “ทูตนฤมิต 2024” ซึ่งทั้ง 6 คนนี้ จะเป็น Key visual ของ Bangkok Pride 2024 เป็นตัวแทนสื่อสาร และเป็นกระบอกเสียงสำคัญของบางกอกไพรด์ในพื้นที่ต่างๆ สื่อสารประเด็นของเพศหลากหลาย

อู๋ – สุกฤษฏิ์ สุขสัมพันธ์ ทูตนฤมิตที่โดดเด่นด้วยชุด “Valor” ชุดสีแดง ที่หมายถึง ความกล้าหาญ ตรงกับคาแรคเตอร์ของอู๋ ที่เป็นเกย์ และเป็นผู้พิการทางการได้ยิน มีความโดดเด่นจากการใช้ภาษามือร่วมกับการแสดง อู๋ มีความต้องการที่จะเป็นภาพแทนของคนหูหนวก ที่จะสื่อสารว่าสังคมจะต้องมองเห็นการมีอยู่ของคนหูหนวก และร่วมกันสร้างพื้นที่ที่คำนึงถึงความหลากหลายที่ไม่ใช่เพียงแค่เรื่องเพศ เพราะในกลุ่มคนที่เป็น LGBTIQN+ ก็มีผู้คนที่มีอัตลักษณ์ทับซ้อนอื่นๆ อีกเช่นกัน

ซันชายน์ – วันเฉลิม วงศ์สุวรรณ นอนไบนารี่ ทูตนฤมิตที่โดดเด่นด้วยชุด “ Wise” ชุดสีส้ม หมายถึง ปัญญา ผู้มาพร้อมกับความสามารถในการส่งต่อพลังงานความสดใส ที่ส่งพลังงานบวก และสื่อสารความสำคัญของการมีครอบครัวที่ยอมรับ และสนับสนุน ว่านี่คือสิ่งสำคัญ ที่จะสามารถทำให้คนเพศหลากหลายสามารถเติบโตได้อย่างมี Well-being ที่ดี

หนมเค้ก – หทัยพัชร์ สุวัตถิยานันท์ เยาวชนอายุ 18 ปี นักดนตรีไวโอลิน และสนใจในการทำฟิล์ม ทูตนฤมิตที่โดดเด่นด้วยชุด “Empy” ชุดสีเหลือง ที่หมายถึง ความเข้าอกเข้าใจ ก่อนนี้หนมเค้กเป็นแฟนคลับของงานไพรด์ มีความฝันที่จะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในพื้นที่ของการรณรงค์ พื้นที่ของการสร้างสรรค์ และวันนี้ก็ได้มายืนอยู่ในจุดของการเป็นตัวแทนความหลากหลาย รับตำแหน่งเป็นทูตนฤมิต 2024 หนมเค้กจึงเป็นกำลังสำคัญในภาพของเยาวชนที่จะสื่อสารว่า การมีพันธมิตรที่ดี ที่เข้าใจประเด็นของเพศหลากหลาย ในอนาคตจะสามารถสร้างสังคมที่โอบอุ้ม และเข้าอกเข้าใจได้มากยิ่งขึ้น

ภาค – ร.อ. ภาณุวัฒน์ ตระกูลรุ่ง อาจารย์ในระดับอุดมศึกษา โรงเรียนนายร้อยพระจุลจอมเกล้า ทูตนฤมิตที่โดดเด่นด้วยชุด “Hope” ชุดสีเขียว หมายถึง ความหวัง ภาคมากับความสามารถที่เต็มเปี่ยม โดดเด่นด้านการออกแบบ และวางแผนการแสดง รวมถึงมาพร้อมกับวิสัยทัศน์ มองถึงความหวังที่หน่วยงานต่างๆ รวมถึงข้าราชการ จะสามารถเปิดกว้าง เปิดรับกับประเด็นเพศหลากหลายได้มากยิ่งขึ้น

มิว – พงษ์พิชร ชื่นพาณิชย์กิจ Queer นักแสดงอิสระ และ influencer ผู้ผ่านการผ่าตัด และใช้ฮอร์โมนเพื่อการข้ามเพศ ทูตนฤมิตที่โดดเด่นด้วยชุด “Transie” ชุดสีฟ้า ที่หมายถึง การเปลี่ยนผ่าน มิวคือผู้ที่ยืนยันที่จะถ่ายทอดเจตจำนงแห่งเสรีผ่านการแสดง ถ่ายทอดเรื่องราวจากประสบการณ์ชีวิต และพร้อมส่งต่อความมั่นใจให้ผู้คนกล้าที่จะเป็นตัวเองในแบบที่ตนเองต้องการ

มิกเซอร์ – ญาณกร พรมปัญญา นอนไบนารี่ นักศึกษาคณะศิลปศาสตร์ เอกภาษาศาสตร์ และ Drag Artist (Killing Melissa) เป็นผู้ที่สื่อสารตัวตนของความเป็นเพศหลากหลาย ผ่านการใช้ศิลปะ Drag ทูตนฤมิตที่โดดเด่นด้วยชุด “Nuetro” ชุดสีม่วง ที่หมายถึง ความเป็นกลาง สร้างแรงบันดาลใจให้กับเพศหลากหลาย ที่มีความฝันอยากจะยืนหยัด และเป็นตัวเองอย่างเต็มภาคภูมิใจ

ทั้งหมดนี้ คือ ทูตนฤมิตของ “บางกอกไพรด์ เฟสติวัล 2024” (Bangkok Pride Festival 2024) หากช่วงนี้ใครพบเห็น 6 ทูตนฤมิต เดินเฉิดฉาย เจิดจรัส อยู่ในสตรีท ก็สามารถแวะเข้าไปถ่ายรูปกับพวกเขาได้เพราะพวกเขาพร้อมโอบรับเพื่อนๆ ที่จะมาร่วมเดินพาเหรดบนถนนสีรุ้ง(พระราม1) ด้วยกันในวันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2567 นี้ ตั้งแต่สนามกีฬาแห่งชาติ ผ่านหน้าศูนย์การค้าสยามดิสคัฟเวอรี่ สยามเซ็นเตอร์ สยามพารากอน  วัดสระปทุม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ถนนพระราม 1 จนถึงสี่แยกราชประสงค์ บริเวณลานเซ็นทรัลเวิลด์ พร้อมด้วยธงสีรุ้งขนาดใหญ่ความยาว 200 เมตร ยาวที่สุดในประเทศไทย ที่จะโบกสะบัด เพื่อประกาศชัดถึงความเท่าเทียมของผู้มีความหลากหลายทางเพศ พร้อมทั้งไฮไลท์กิจกรรมงานตลอดเส้นทาง ในวันเสาร์ที่ 1 มิถุนายน 2567 ตั้งแต่เวลา  14.00 น. เป็นต้นไป และห้ามพลาดกับเวทีเฉลิมฉลองหลังเดินขบวนบางกอกไพรด์ เวลา 17.00 น. ณ ลานหน้าเซ็นทรัลเวิลด์

งานนี้บุคคลทั่วไปสามารถเข้าร่วมชมงาน และร่วมขบวนพาเหรดฟรีไม่ต้องลงทะเบียน หากเป็นกลุ่มมากกว่า 10 คนขึ้นไปที่ต้องการทำกิจกรรมหรือนำเสนอประเด็นพิเศษ ในขบวนสมัครเข้าร่วมได้ที่ www.bangkokpride.org มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์การเฉลิมฉลองชัยชนะของความรักที่เท่าเทียม

หากใครที่อยากเป็นอาสาสมัครเพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการเดินขบวนแห่งความภาคภูมิใจไปด้วยกัน สมัครได้ทีนี่ https://form.jotform.com/241252754530451

#BangkokPride #BangkokPride2024 #สมรสเท่าเทียม #เพศกำหนดเอง #sexworkiswork