ท่ามกลางวัฒนธรรม ความเชื่อและแนวคิดการใช้ชีวิตที่เต็มไปด้วยความแตกต่างหลากหลายในปัจจุบัน การแบ่งปันความรัก ความเห็นอกเห็นใจ ความสุข สติปัญญา และแนวคิดแบบ Global Mindset ที่ว่า “โลกทั้งผองเป็นพี่น้องกัน” เป็นหนทางที่จะทำให้เราทุกคนอยู่ร่วมกันอย่างร่มเย็นและเป็นสุข จึงเป็นที่มาของการสร้างสรรค์แอนิเมชันซีรีส์ภายใต้ชื่อ สติมา “เณรน้อยอัจฉริยะ” สร้างจากความร่วมมือของมูลนิธิวิมุตตยาลัย มูลนิธิพุทธรักษา รวมทั้ง เชลล์ฮัท เอ็นเทอร์เทนเม้นท์ และ ที แอนด์ บี มีเดีย โกลบอล (ประเทศไทย) จำกัด ผู้นำด้านแอนิเมชัน ผู้สร้างสรรค์ “เชลล์ดอน” ที่โด่งดังไปกว่า 180 ประเทศทั่วโลกมาแล้ว

สติมา เป็นเรื่องราวของสามเณรผู้มีความมุ่งมั่นในการเรียนรู้ธรรมะและแบ่งปันวิถีการดําเนินชีวิตในกลุ่มเพื่อนและชาวบ้านในชุมชน โดยแต่ละตอนจะเป็นฉากในวัดแห่งหนึ่งทางภาคเหนือของประเทศไทย ที่อยู่ชายขอบระหว่างความเป็นเมืองและชนบทที่ยังคงยึดโยงกับชุมชนแบบเก่า วัดจึงเป็นที่รวมของคนที่มีความหลากหลายทั้งแนวความคิด วิถีความเป็นอยู่ อาชีพ และความเชื่อ เรื่องราวจะมีความสนุกสนาน ตื่นเต้น ผจญภัย โดยเนื้อเรื่องที่เกิดขึ้นเป็นการอุปมาอุปไมย ให้แง่คิดภายใต้หลักธรรม ดั่งคำที่ว่า “สติมา ปัญญาเกิด”  ที่สร้างจากแนวคิดของความเชื่อในการทําความดีและ สร้างโลกให้ดีขึ้นจากธรรมะของพระเมธวี ชิโรดม (ว.วชิรเมธี)

เตรียมตัวสนุกครบรสไปกับตัวละครหลัก สติมา หมี มะลิ และ ต้อง กลุ่มเพื่อนที่โตมาด้วยกัน ที่ประสบกับเรื่องราวที่วุ่นวาย ขบขัน ที่นํามาซึ่งปัญหา และกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นของเด็ก ๆ ผลักดันให้ ต้องออกค้นหาคําตอบ และช่วยแก้ไขเรื่องราวเหล่านั้น ถึงสติมาจะบวชเป็นเณร แต่การผจญภัยของพวกเขาก็ยังดําเนินต่อไป คําตอบที่เณรสติมา และเพื่อน ๆ พยายามค้นหาด้วยปัญญาทางโลก บางครั้งก็สร้างเรื่องใหม่ที่วุ่นวายกว่าเดิม แต่ ในความผิดพลาดนั้นเป็นโอกาสให้เณรได้ค้นพบคําตอบอีกด้านหนึ่ง คือการมี “สติ” ในการแก้ปัญหา ซึ่งแอนิเมชันชุดนี้มีเนื้อหาแบบร่วมสมัย ให้แง่คิดการใช้ชีวิตอย่างมีสติเหมาะสำหรับเยาวชนและครอบครัวยุคใหม่

ห้ามพลาด!! รับชม สติมา“เณรน้อยอัจฉริยะ”พร้อมกันทั้งครอบครัวได้แล้ววันนี้ ผ่านช่องทางสตรีมมิ่งทาง TrueID และเตรียมรับชมที่ช่อง True Spark Play (444) ทาง TrueVisions ตั้งแต่วันที่ 4 เมษายน ทุกวันพฤหัสบดี – ศุกร์ เวลา 16.55 น. และ สถานีโทรทัศน์ ALTV ช่อง 4 ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 16.40 น. และ ช่อง 7HD ตั้งแต่วันที่ 6 เมษายน 2567 ทุกวันเสาร์ – อาทิตย์ เวลา 09.40 น.เป็นต้นไป นอกจากนี้ ยังสามารถ  มีส่วนร่วมในการเป็นผู้สนับสนุน ได้ด้วยการดาวน์โหลดสติ๊กเกอร์ไลน์ สติมา ทั้งสองเวอร์ชันได้ที่ LINE: https://line.me/S/sticker/24943553 และhttps://line.me/S/sticker/25433626 โดยรายได้หลังหักค่าใช้จ่ายจะนำไปสมทบทุนสร้างแอนิเมชันซีรีส์ สติมา เณรน้อยอัจฉริยะ ซีซัน 2 ต่อไป