กรุงเทพฯ, 9 มกราคม 2566 – เวียตเจ็ทได้รับการจัดอันดับให้เป็นสายการบินที่ปลอดภัยที่สุดในโลกอีกครั้งในปีพ.ศ. 2567 โดย AirlineRatings เว็บไซต์จัดอันดับผลิตภัณฑ์และความปลอดภัยของสายการบินทั่วโลก

ในการประเมินประจำปี AirlineRatings สายการบินทั่วโลก 385 รายโดยพิจารณาจากบันทึกเหตุการณ์ของสายการบินในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อายุฝูงบิน ผลการตรวจสอบที่ดำเนินการโดยหน่วยงานกำกับดูแลการบิน องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ (ICAO) และหน่วยงานด้านการบินอื่นๆ เวียตเจ็ทและสายการบินราคาประหยัดที่มีชื่อเสียงอื่นๆ ในโลก ได้รับการยกย่องให้อยู่ใน 10 อันดับแรกติดต่อกันหลายปี โดยเป็นการตอบแทนผลงานอันเป็นเลิศด้านความปลอดภัยในการบินสำหรับลูกเรือและผู้โดยสาร

นาย Geoffrey Thomas บรรณาธิการบริหารของ AirlineRatings.com กล่าวว่า “ความทุ่มเทของเวียตเจ็ทในการรักษามาตรฐานความปลอดภัยในทุกด้านของการปฏิบัติงานถือเป็นเรื่องที่น่ายกย่อง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสายการบินมีการขยายเครือข่ายการบินอย่างจริงจัง รวมถึงการใช้ระบบการจัดการความปลอดภัยที่มีคุณภาพและการปฏิบัติตามกฎระเบียบระหว่างประเทศอย่างเคร่งครัดส่งผลให้สายการบินมีตัวชี้วัดความน่าเชื่อถือทางเทคนิคที่ยอดเยี่ยมและการดำเนินงานของสายการบินมีระดับความปลอดภัยสูงสุดในรอบหลายปี

นอกจากนี้ AirlineRatings ประเมินคะแนนเวียตเจ็ทอยู่ที่ระดับ 7 ดาว ซึ่งเป็นการจัดอันดับความปลอดภัยด้านการบินที่สูงที่สุดในโลกติดต่อกันหลายปีนับตั้งแต่ปี พ.ศ. 2561

เวียตเจ็ทได้เสริมทัพฝูงบินที่ทันสมัยและมุ่งเน้นประหยัดเชื้อเพลิงด้วยเครื่องบินลำใหม่ส่งผลให้มีความน่าเชื่อถือทางเทคนิคอยู่ที่ร้อยละ 99.72 ท่ามกลางสายการบินชั้นนำอื่น ๆ ในภูมิภาคและทั่วโลก พร้อมกันนี้ สายการบินมีการลงทุนด้านการฝึกอบรม วิศวกรรมการบิน และบริการ MRO อย่างต่อเนื่อง เพื่อรักษามาตรฐานสูงสุดในด้านความปลอดภัยและคุณภาพ เร็ว ๆ นี้ Vietjet Aviation Academy (VJAA) ได้เป็นพันธมิตรการฝึกอบรมอย่างเป็นทางการของสมาคมขนส่งทางอากาศระหว่างประเทศ (IATA) เพื่อให้มั่นใจว่าบุคลากรด้านการบินมีคุณภาพสูง นอกจากนี้ เวียตเจ็ทและสายการบินลาวแอร์ไลน์ได้ร่วมมือกันเปิดศูนย์ซ่อมบำรุงเครื่องบินที่สนามบินนานาชาติวัตไต เวียงจันทน์ ประเทศลาว ความร่วมมือนี้ช่วยยกระดับแนวทางเชิงรุกของสายการบินในการจัดการซ่อมบำรุงเครื่องบิน

AirlineRatings ให้คะแนนความปลอดภัยผลิตภัณฑ์บนเครื่องบินและได้รับความไว้วางใจจากผู้โดยสารหลายล้านคนจาก 195 ประเทศทั่วโลก ส่งผลให้เว็บไซต์เป็นมาตรฐานด้านความปลอดภัยและมรความน่าเชื่อถือในการจัดอันดับผลิตภัณฑ์ในอุตสาหกรรมการบิน