สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย หรือ  FCCT ร่วมกับ ร่วมกับ มูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน (LPN : Labour Protection Network)  และ  UAS : Urban Action Samutsakhon

ขอเชิญชมภาพยนตร์สารคดีเรื่องจริง  “GHOST FLEET” ภาพยนตร์สารคดีที่สะท้อนภาพจริงจากภารกิจช่วยเหลือแรงงานลูกเรือประมงในเกาะของประเทศอินโดนีเซีย ของปฏิมา ตั้งปรัชญากูล นักเคลื่อนไหวเรื่องการค้ามนุษย์ในธุรกิจประมง ในวันที่ 3 เมษายน 2566 โดยจัดฉายให้ชมฟรี 2 รอบด้วยกัน (รอบที่ 1 เวลา 12.00 น. และ รอบที่ 2 เวลา 16.00 น.) ณ ที่ทำการสมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศแห่งประเทศไทย หรือ  FCCT อาคารมณียา เซ็นเตอร์ (Maneeya Center) ชั้น P กรุงเทพมหานคร

ภาพยนตร์เรื่อง “Ghost Fleet”  กำกับการแสดงโดย Shannon Service และ Jeffrey Waldron และอำนวยการสร้างโดย Vulcan Production

เรื่องย่อ

สารคดี “Ghost Fleet” สารคดีที่ได้แรงบันดาลใจจากข่าวของสำนักข่าว Associated Press หรือ AP ที่ได้ติดตามคุณปฏิมา ตั้งปรัชญากูล นักเคลื่อนไหวเรื่องการค้ามนุษย์ในธุรกิจประมง ในภารกิจช่วยเหลือลูกเรือประมงชาวไทย พม่า และกัมพูชา หลายพันคนที่ตกเป็นเหยื่อการค้ามนุษย์ที่ผิดกฎหมายที่ถูกทิ้งไว้บนเกาะต่างๆ ในประเทศอินโดนีเซีย โดยมีความตั้งใจที่จะจัดการให้การทำผิดกฎหมายนี้ได้หมดสิ้นไป จึงตัดสินใจที่จะไปช่วยเหลือแรงงานเหล่านี้ที่ตกระกำลำบากได้กลับบ้าน คืนความยุติธรรมและอิสรภาพ    แม้ว่าในระหว่างกระบวนการช่วยเหลือจะพบกับความยากลำบากมากมาย ทั้งการขู่ฆ่าหรือเรื่องการทุจริตของเจ้าหน้าที่

ภาพยนตร์ความยาว 90 นาที เสียงไทย บรรยายอังกฤษ

จึงขอเชิญทุกท่านร่วมเป็นส่วนหนึ่งในบทสรุปภารกิจครั้งนี้ผ่านภาพยนตร์สารคดีชั้นยอด https://th.lpnfoundation.org/post/ghost-fleet-th-01

ทั้งนี้ ผู้สนใจสามารถลงทะเบียนเข้าชมภาพยนตร์ได้ที่

https://forms.gle/SExqGiKbWnEtcbeFA หรือมาลงทะเบียนด้วยตัวเองที่หน้างานในวันฉายจริง 

กำหนดการ

11.00 น.  ลงทะเบียนและชมนิทรรศการภาพถ่ายชีวิตลูกเรือประมง และบูธของภาคีเครือข่าย หน่วยงานที่ช่วยเหลือแรงงานชาวประมงที่ออกไปทำงานในท้องทะเลต่างประเทศ อาทิ เข็มกลัดของที่ระลึกภาพยนตร์ Ghost Fleet   สินค้าพื้นเมืองชาวเมียนมา ฯลฯ

12.00 น.  เชิญชมภาพยนตร์สารคดี Ghost Fleet

14.00 น. LPN Talk สานเสวนา เล่าประสบการณ์ชีวิต บุคคลที่ไปติดเกาะที่อินโดนีเซีย และการได้เดินทางกลับประเทศต้นทาง เรื่องเล่าจากอดีตลูกเรือประมง เกาะเบนจินน่า อินโดนีเซีย /และตัวแทนจากเกาะอัมบล อินโดนีเซีย /ตัวแทนลูกเรือประมงจากเกาะบอเนียว กุดชิง มาเลเซีย

ตัวแทนสื่อที่ร่วมทำข่าวที่เคยไปช่วยเหลือประเทศอินโดนีเซีย ตัวแทนสมาคมชาวประมง / ผู้ประกอบการเรือประมงไทย และ Phil Robertson Deputy Director, Asia Division, Human Rights Watch และ รศ.ดร.ธนพร ศรียากูล รองประธานคณะทำงานปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายในการต่อต้านการทำการประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม

16.00 น.   เปิดงานที่มาของภาพยนตร์ และชมภาพยนตร์ Ghost Fleet

18.30 น.   แลกเปลี่ยนซักถาม โดย คุณปฏิมา ตั้งปรัชญากูล ผู้จัดการมูลนิธิเครือข่ายส่งเสริมคุณภาพชีวิตแรงงาน (LPN) อดีตลูกเรือประมง คุณ Phil Robertson Deputy Director, Asia Division, Human Rights Watch และ รศ.ดร.ธนพร ศรียากูล รองประธานคณะทำงานปฏิบัติการบังคับใช้กฎหมายในการต่อต้านการทำการประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน และไร้การควบคุม

19.00   น.         รับประทานอาหารว่าง

20.00  น.          จบงาน / เดินทางกลับ