มูลนิธิรอยัลแบงค์คอกซิมโฟนีออร์เคสตร้าฯ ร่วมกับการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย โดยการสนับสนุนของ บี.กริม เมืองไทยประกันภัย บริษัท กรุงเทพดุสิตเวชการ จำกัด (มหาชน) บุญรอดบริวเวอรี่ ธนาคารกรุงเทพ คิง เพาเวอร์ ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารออมสิน สรรพสินค้าเซ็นทรัล เครือเจริญโภคภัณฑ์ มูลนิธิเอสซีจี ธนาคารกสิกรไทย และบีเจซี บิ๊กซี จัดคอนเสิร์ตรายการ Royal Tribute “Yeon-Hee Kwak plays Strauss’ Oboe Concerto” บรรเลงโดยวง Royal Bangkok Symphony Orchestra (RBSO) ร่วมด้วย ยอน-ฮี คว็าก ( Yeon-Hee Kwak) ศิลปินเดี่ยวโอโบสาวชาวเกาหลี กำหนดแสดงวันศุกร์ที่ 10 พฤษภาคม 2567 เวลา 19.30 น. ณ หอประชุมใหญ่ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย
รายการเพลงเริ่มด้วยบทโหมโรง Royal Celebration Overture ประพันธ์โดย ศ.ดร. ณรงค์ฤทธิ์ ธรรมบุตร ศิลปินแห่งชาติ ดนตรีแบ่งเป็น 3 ตอน


ตอนแรกเริ่มด้วยกลุ่มเครื่องทองเหลือง ประกาศทำนองหลักที่มีบรรยากาศของการเฉลิมฉลอง พร้อมส่งต่อทำนองนี้ให้กลุ่มเครื่องสายและกลุ่มเครื่องลมไม้ ตอนที่สอง ดนตรีให้บรรยากาศเงียบสงบ และตอนสุดท้ายจังหวะฮึกเหิมจากเสียงกลองทิมปานี ดนตรีบรรยายภาพของอาณาจักรที่ยิ่งใหญ่ ให้ความรู้สึกเป็นหนึ่งเดียว เจริญรุ่งเรืองและรุ่งโรจน์ ภายใต้พระบารมี เพลงที่สอง Oboe Concerto in D Major ผลงานประพันธ์ในช่วงสุดท้ายของ ริคาร์ด ชเตราส์
นักประพันธ์เพลงยุคโรแมนติกตอนปลายกับยุคศตวรรษที่ 20 ผลงานชิ้นนี้สะท้อนให้เห็นว่า ซเตราส์ได้รับอิทธิพลจากดนตรียุคคลาสสิกและโรแมนติคที่นำมาผสามผสานได้อย่างลงตัว นอกจากกำหนดให้ผู้บรรเลงเดี่ยวต้องมีทั้งทักษะ ความสามารถสูง และความเข้าใจในบทเพลงแล้ว ยังต้องมีทักษะหลายอย่างในการเป่าเครื่องลมเช่นโอโบ อาทิ การระบายลมหายใจ บทเพลงนี้เป็นหนึ่งในบรรดาคอนแชร์โตสำหรับโอโบที่ได้รับความนิยมฟัง และนำมาบรรเลงกันมากที่สุดเพลงสุดท้าย Pines of Rome หนึ่งใน 3 บท ผลงานประเภทซิมโฟนิกโพเอ็ม ที่ออตตอริโน เรสปิกี ประพันธ์ในแบบซีรีย์ที่เรียกว่า “Roman Trilogy” ประกอบด้วย บทเพลง “Fountains of Rome”, “Roman Festivals” และ “Pines of Rome” บทเพลงนี้แบ่งเป็น 4 ท่อนคือ “The Pines of Villa Borghese” ดนตรีให้บรรยากาศคล้ายเด็กๆกำลังวิ่งเล่นสนุกสนานกับเกมต่างๆที่รายล้อมไปด้วยต้นสนภายในสวนสาธารณะ Borgheenese; “The Pines near a Catacomb” ดนตรีให้บรรยากาศเงียบสงบ เงาต้นปาล์มแผ่ปกคลุมทางเข้าสุสาน Catacomb; “The Pines of the Janiculum” ดนตรีบรรเลงอย่างเชื่องช้า ให้ความรู้สึกสบายๆ ยามค่ำคืนที่ห้อมล้อมไปด้วยต้นสนใกล้เนินเขา Janiculum มีเสียงนก ไนติงเกลแทรกเข้ามา และ “The Pines of Appian Way” วงบรรเลงพร้อมกันทั้งวงด้วยท่วงทำนองที่สง่างาม คล้ายเพลงมาร์ชจากวงมาร์ชชิ่งแบนด์ของกองทัพทหารโรมันที่กำลังเคลื่อนขบวนเข้ามายังกรุงโรม

ยอน-ฮี คว็าก ศิลปินเดี่ยวโอโบสาวชาวเกาหลี มีผลงานชนะการแข่งขันอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ปี 1995โดยได้รับรางวัลชนะเลิศการแข่งขันรายการ International Chamber Music Competition ที่เมืองลอดซ์ (โปแลนด์) และได้รับรางวัล Rotary Fellowship ที่เมืองสตุทการ์ท (เยอรมนี) ในปีต่อมาชนะการแข่งขันเดี่ยวโอโบนานาชาติที่ไบร้อยท์ ปี 1997 ชนะการแข่งขันรายการGerman Music Academy Competition ที่เมืองเวิร์ซบวร์ก และการแข่งขันรายการ Sony International Competition ที่กรุงโตเกียว ในเดือนกันยายน ปี 1998 ได้รับรางวัลซึ่งจัดขึ้นประจำปีโดยบริษัท Reemtsma สำหรับศิลปินนักดนตรีที่เล่นเครื่องดนตรีชนิดต่างๆ และประสบความสำเร็จ มีผลงานยอดเยี่ยม เธอมีผลงานบันทึกเสียงเป็นซีดีครั้งแรกในปี 2001 กับค่ายเพลง ECHO Klassik ซึ่งเธอได้รับรางวัล 2 ครั้งในฐานะศิลปินเดี่ยวโอโบที่กำลังจะประสบความสำเร็จมีชื่อเสียงในเร็วๆนี้

ผลงานบรรเลงเดี่ยวกับวงออร์เคสตร้าต่างๆ อาทิ Bavarian Radio Orchestra (มิวนิค), KBS Seoul Radio Orchestra, Korean Symphony Orchestra, Artur Rubinstein Philharmonic Orchestra, German Bach Soloists, Haydn Orchestra (ออสเตรีย) ผลงานบรรเลงเดี่ยวในเทศกาลดนตรีนานาชาติรายการต่างๆ ในยุโรป อาทิ European Music Festival (สตุทการ์ท), Oregon Bach Music Festival และInternational Chamber Music Festival (กรุงโชล) เธอได้รับเชิญเป็นกรรมการแข่งขันโอโบระดับนานาชาติครั้งที่ 6 (กรุงเจนีวา) และครั้งที่ 66 (กรุงปราก) ปัจจุบัน ยอน ฮี คว็ากได้รับตำแหน่งรองหัวหน้ากลุ่มโอโบในวง Bavarian Radio Orchestra วงประจำสถานีโทรทัศน์แห่งเมืองมิวนิก และเป็นอาจารย์สอนโอโบที่วิทยาลัยดนตรีแห่งเมืองสตุตการ์ท และมหาวิทยาลัยฮันยาง (กรุงโซล) นับตั้งแต่ปี 2019 เธอได้เป็นอาจารย์สอนโอโบที่ Seoul National University อำนวยเพลงโดยวานิช โปตะวนิช ศิลปินศิลปาธร และผู้อำนวยเพลงประจำวง RBSO

บัตรราคา 600, 1000, 1500, 2000 และ 2500 บาท ส่วนลดสำหรับบัตรทุกราคา – 50% นักเรียน/นักศึกษา และผู้มีอายุตั้งแต่ 60 ปีขึ้นไป จำหน่ายบัตรที่ Thaiticketmajor โทร. 02-262-3456 สอบถามรายละเอียดได้ที่สำนักงานมูลนิธิ RBSO โทร. 02-255 6617-8; 02 255 91912

#rbso #royalbangkoksymphonyorchestra #YeonHeeKwak #vanichpotavanich

You missed