ในโลกแห่งความงามสมัยใหม่ การดูแลรักษาผิวให้พ้นภัยจากแสงแดดมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการรักษาสุขภาพและความอ่อนเยาว์ของผิว แสงแดดเป็นแหล่งกำเนิดรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ที่เป็นอันตราย ซึ่งสามารถก่อให้เกิดความเสียหายต่อผิวทั้งในระยะสั้นและระยะยาว หากไม่ได้รับการปกป้องอย่างเหมาะสม

ผลกระทบของแสงแดดที่มีต่อผิว แสงแดดประกอบด้วยรังสี UV สองประเภทหลัก ได้แก่

– รังสี UVA  เป็นรังสีที่สามารถทะลุผ่านผิวหนังชั้นนอกเข้าไปทำลายผิวได้ลึกกว่ารังสี UVB  สาเหตุหลักของการเกิดริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย และจุดด่างดำ

– รังสี UVB เป็นรังสีที่ทำร้ายผิวแค่ผิวหนังชั้นนอก  แต่ก็ทำให้ผิวไหม้แดดและเป็นมะเร็งผิวหนังได้ 

การสัมผัสกับแสงแดดที่มากเกินไปอาจนำไปสู่ปัญหาผิวต่างๆ เช่น อาการไหม้แดด  ฝ้า กระ จุดด่างดำ  ริ้วรอย  ผิวหย่อนคล้อย และ มะเร็งผิวหนัง  แต่แสงที่มีความรุนแรงกว่ารังสี UVA  และ UVB ก็คือแสงสีฟ้าที่อยู่ในแสงแดด  จอโทรศัพท์  จอคอมพิวเตอร์  หรือแม้กระทั่งหลอดไฟ  สามารถทำร้ายผิวได้ลึกกว่ารังสี UVA  ต้นเหตุของการอักเสบในผิว  คอลลาเจนในผิวถูกทำลาย  เกิดอนุมูลอิสระในผิว  ส่งผลให้เกิดภาวะผิวเสื่อมได้

วิธีปกป้องผิวจากแสงแดดที่ดีที่สุดคือ  การหลีกเลี่ยงการสัมผัสโดยตรงในช่วงเวลาที่มีรังสี UV สูงสุด (ระหว่าง 10.00 น. ถึง 16.00 น.) หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ให้ใช้มาตรการป้องกันต่อไปนี้

  1. ทาครีมกันแดดที่มีค่า SPF และค่า PA สูงในทุกวัน ก่อนออกแดด  30 นาที และทาซ้ำทุกๆ 2 ชั่วโมง  จะช่วยปกป้องผิวจากแดดได้ตลอดทั้งวัน
  2. สวมเสื้อผ้าที่ปกปิดผิวหนังมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เช่น เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว และหมวกปีกกว้าง
  3. สวมแว่นกันแดดที่ป้องกันรังสี UV ทั้ง UVA , UVB และแสงสีฟ้า
  4. หลีกเลี่ยงการผลัดเซลล์ผิวบ่อยเกินไป  เพราะการผลัดเซลล์ผิวที่มากเกินไปจะทำให้ผิวไวต่อแสงแดดมากขึ้น
  5.  รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ  เช่น แคโรทีนอยด์  และ โทโคไตรอีนอล  ซึ่งจะช่วยปกป้องผิวจากการทำร้ายของรังสี UV

นอกจากการป้องกันจากภายนอกแล้ว ยังมีผลิตภัณฑ์เสริมอาหารบางชนิดที่สามารถช่วยปกป้องผิวจากแสงแดดได้ ผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักประกอบด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและสารอาหารอื่นๆ ที่ช่วยปกป้องและฟื้นฟูผิว

กิฟฟารีน ผู้นำแบรนด์เพื่อสุขภาพและความงาม ได้ค้นคว้าผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพสำหรับคนไทย  ขอแนะนำ กิฟฟารีน ไลท์อะเวย์ มิกซ์ แคโรทีนอยด์ (Giffarine Lightaway Mixed Carotenoids) ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยดูแลผิวให้แข็งแรง  แม้ต้องเผชิญแสงแดด รังสี UVA, UVB และแสงสีฟ้า เป็นประจำทุกวัน  อุดมไปด้วย 5 แคโรทีนอยด์จากธรรมชาติ 100% ได้แก่ แอลฟา-แคโรทีน   เบต้า-แคโรทีน   ลูทีน  ซีแซนทีน  และไลโคพีน ผสานคุณค่าของโทโคไตรอีนอล Super Vitamin E ช่วยต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าวิตามินอีทั่วไปถึง 60 เท่าและดูดซึมได้ดีกว่าโทโคไตรอีนอลทั่วไป 300% ช่วยให้เราทำทุกกิจกรรมกลางแจ้งได้อย่างมั่นใจ  ไม่กลัวแดด

การปกป้องผิวจากแสงแดดนั้น เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งต่อการรักษาสุขภาพและความอ่อนเยาว์ของผิว การใช้มาตรการป้องกันที่เหมาะสม เช่น การทาครีมกันแดด สวมเสื้อผ้าป้องกัน และรับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยลดความเสียหายของผิวที่เกิดจากแสงแดด ด้วยการปฏิบัติตามคำแนะนำเหล่านี้ คุณสามารถปกป้องผิวจากแสงแดดและรักษาความอ่อนเยาว์ให้ผิวได้ยาวนานไปอีกหลายๆ ปี

You missed