กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ เปิดตัวแคมเปญ “วัคซีนชาวเน็ต” ปล่อยมิวสิควิดีโอเพลง WACKCINE” โดยได้ศิลปินวง Dept มาร่วมขับร้องและถ่ายทอดบทเพลง ในการสื่อสารเรื่องราวเกี่ยวกับการใช้สื่อสังคมออนไลน์ให้ถูกวิธี การรู้เท่าทันสื่อออนไลน์ และการรณรงค์เรื่อง Cyber Bullying เพื่อสร้างจิตสำนึกภูมิคุ้มกันในการท่องโลกออนไลน์

โครงการโซเชียลดีด้วยมือเรา “วัคซีนชาวเน็ต” เป็นโครงการที่ได้รับการสนับสนุนเงินทุนจากกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ ประจำปี 2565 ดำเนินโครงการโดยบริษัท อุ๊คบี จำกัด มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ประชาชนทั่วไปมีความรู้และมีทักษะการใช้สื่ออย่างสร้างสรรค์ รู้เท่าทัน และปลอดภัยผ่านสื่อเพลง เพื่อสื่อสารไปถึงกลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะกลุ่มคน Gen Y และ Gen Z

หลังจากที่มีการปล่อยมิวสิควิดีโอทาง YouTube ไปเมื่อวันที่ 10 กรกฏาคม 2566 ที่ผ่านมา ปัจจุบันมีผู้เข้าถึงกว่า 760,000 Views ซึ่งถือว่าได้รับกระแสการตอบรับค่อนข้างดี ผู้ชมมีความรู้ความเข้าใจ รู้เท่าทัน และสามารถรับมือกับโลกออนไลน์ได้ “ไม่ว่าจะเกิดเรื่องดราม่า ในสังคมออนไลน์ การแสดงความคิดเห็นสนุกตามคนหมู่มาก โดยไม่รู้ข้อเท็จจริงเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม เพราะเราไม่สามารถรู้เลยว่าผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ พบเจออะไรมาบ้างก่อนหน้านี้ ทั้งนี้ การที่เข้าไปร่วมแสดงความคิดเห็นด้วยข้อเท็จจริงผิด ๆ อาจทำให้ถูกดำเนินการทางกฎหมายได้”

ทั้งนี้ นายธนกร ศรีสุขใส ผู้จัดการกองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ กล่าวว่า กองทุนพัฒนาสื่อฯ มุ่งมั่นสนับสนุนและกระตุ้นให้เกิด “สื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์” สร้างการมีส่วนร่วม การรู้เท่าทันสื่อ โดยเฉพาะการใช้สื่อโซเชียล และการท่องโลกออนไลน์ เพื่อให้ประชาชนได้เข้าถึง เข้าใจ และฉลาดใช้สื่ออย่างสร้างสรรค์ และหวังว่าแคมเปญ “วัคซีนชาวเน็ต” จะเป็นหนึ่งชิ้นสื่อที่สร้างภูมิคุ้มกันในการใช้สื่ออย่างปลอดภัยและสร้างสรรค์ให้กับประชาชนได้

สามารถรับชมผลงานและข่าวสารของแคมเปญ “วัคซีนชาวเน็ต” ได้ที่

เนื้อเพลง “WACKCINE”

โดย ศิลปินวง “Dept”

ไม่เคยเข้าใจทำไมเธอต้องทำร้ายกัน

หรือเธอนั้นเพียงแค่อาจไม่ได้ตั้งใจทำมัน

ฉันเองนั้นยังจมอยู่กับคำพูดเธอซ้ำ ๆ

คิดแล้วก็เจ็บ ช้ำใจ

Hey ที่พูดก็มากไป

คนฟังเขาก็เสียใจ

คุยด้วยแล้วจะบ้าตาย

คิดก่อนพูดให้มากหน่อย โอ้ย

ถ้าเธอไม่ได้ตั้งใจ

อยากให้เธอรับรู้ไว้

แล้วจะไม่ต้องเสียใจ

กับสิ่งที่เธอนั้นพูดไป

ก็เคยพยายาม อยากที่จะทำความเข้าใจ

ว่าที่พวกเธอทำอยู่ มันน่าสนุกตรงไหน

แล้วถ้าเป็นเรื่องของเธอ เธออยากจะโดนบ้างไหม

คิดแล้วก็เจ็บ ใช่ไหม

ไม่พอใจอะไรแค่พิมพ์ดี ๆ กับบางเรื่องเธอก็ไม่ต้องโพสท์

แค่คิดในใจมันจะน่ารักที่สุดเลย

โลกทั้งโลกไม่ใช่ของเธอคนเดียว

จะไปตัดสินชีวิตของใคร ขอถามกันเลยตรง ๆ ว่ามันน่ะควรไหม

คนเราก็มีพลาดเป็นธรรมดาอย่าสนุกปากกับชีวิตใคร

แค่ให้อภัยให้ คนคนนึงเดินต่อไป

ยิ้มให้กับทุกเรื่อง ทุกวันที่ดี แค่นี้ง่าย ๆ เธอก็ทำได้

แล้วจะได้เห็นว่าโลกนี้มันดูเปลี่ยนไป

#กองทุนพัฒนาสื่อปลอดภัยและสร้างสรรค์ #ใช้สื่ออย่างสร้างสรรค์ #รู้เท่าทันและปลอดภัย